Hệ thống dữ liệu theo chuỗi giá trị để hỗ trợ quản lý chất lượng

Nông - Lâm - Thủy sản của việt nam

Câu hỏi: Sản phẩm sầu riêng là hàng trái cây tươi, để đưa vào hệ thống Bigc cần phải có phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (còn hạn trong 06 tháng hoặc 01 năm) vậy thì mỗi lô hàng đều cần giấy kiểm nghiệm hay chỉ cần 1 mẫu ban đầu thôi

29/10/2024

Các hướng dẫn nhà cung ứng vào hệ thống siêu thị đã có trong phần tra cứu. Bạn hãy tìm thông tin theo các bước lựa chọn: sản phẩm => thị trường (trong nước: siêu thị) => BigC để tìm hiểu thêm thông tin.


Câu hỏi: - Làm thế nào để sản phẩm OCOP được duy về chất lượng trì ổn định như khi mang sản phẩm đi chấm.

22/08/2024

Các sản phẩm tham gia Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tuân thủ theo yêu cầu tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các yêu cầu về thực hiện và cam kết thực hiện đảm bảo chất lượng sản phẩm (Tiêu chuẩn cơ sở, Tiêu chuẩn, Quy chuẩn quốc gia...).

Việc giữ uy tín của Chủ thể và sản phẩm OCOP khi tham gia thị trường là đặc biệt quan trọng, tạo được niềm tin của khách hàng, cần các chủ thể nghiêm túc thực hiện.

Nếu bị phát hiện có sự gian dối, không đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, lưu thông, các cơ quan quản lý sẽ xử lý thu hồi Chứng nhận OCOP và các biện pháp xử phạt theo quy định.


Câu hỏi: Cơ sở sản xuất có chứng nhận ISO 22000 2018 thì có cần phải đăng ký thêm chứng nhận VSATTP ở tỉnh nữa không?

22/08/2024

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được coi là một trong các loại giấy tờ bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động sản xuất các sản phẩm thực phẩm và/hoặc kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam. Giấy chứng nhận ATTP được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hoặc Bộ Công thương.

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 về ATTP là một tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế dành riêng cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS). Phiên bản mới nhất ISO 22000:2018 đặt ra các nguyên tắc, yêu cầu cơ bản mang tính chất định hướng. Đòi hỏi doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ để đảm bảo thực phẩm khi sử dụng là an toàn đối với người tiêu dùng.

Giấy chứng nhận ATTP được coi là một trong các loại giấy tờ bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động sản xuất các sản phẩm thực phẩm và/hoặc kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam.

Tuy nhiên, khoản K trong điều 12 thuộc Nghị định 15/2018/NĐ-CP có nêu ra rằng: Các doanh nghiệp nếu sở hữu một trong các loại chứng chỉ về ATVSTP còn hiệu lực, trong đó bao gồm chứng chỉ ISO 22000, thì không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nói cách khác, chứng chỉ ISO 22000 hoàn toàn tương đương và có thể thay thế cho giấy chứng nhận ATTP. Doanh nghiệp nếu đăng ký cấp giấy chứng nhận ATTP thì không nhất thiết phải đăng ký chứng nhận ISO 22000 và ngược lại.

Lưu ý rằng, hiệu lực sử dụng của chứng chỉ ISO 22000:2018 là 03 năm. Sau thời hạn này, nếu doanh nghiệp muốn tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì phải đăng ký tái đánh giá chứng nhận ISO 22000:2018 hoặc xin cấp giấy chứng nhận VSATTP.


Câu hỏi: Tôi muốn bán rau tươi vào siêu thị BigC thì thủ tục như thế nào?

11/06/2024

Hiện nay các hệ thống siêu thị trong nước đều sẵn sàng trở thành đối tác tiêu thụ sản phẩm nông sản trên cả nước.

Trên trang web này (hoặc App), hãy lựa chọn sản phẩm mình muốn cung cấp, chọn "Chuỗi siêu thị" và chọn Siêu thị mình mong muốn để xem hướng dẫn chi tiết.


Câu hỏi: Thực thi Hiệp định SPS sẽ rất tốn kém trong các nguồn kinh phí lại rất hạn hẹp. Liệu có mang lại hiệu quả kinh tế?

06/02/2024

Hiệp định SPS (Sanitary and Phytosanitary) hay Hiệp định về việc áp dụng các biện pháp kiểm dịch động thực vật năm 1994 được thỏa thuận bởi các thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Hiệp định SPS có tất cả 14 Điều và 03 Phụ lục, Hiệp định này áp dụng cho tất cả các biện pháp vệ sinh động, thực vật có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Các biện pháp như vậy sẽ được xây dựng và áp dụng phù hợp với các điều khoản của Hiệp định này.

Hiệp định SPS được tạo ra với mong muốn cải thiện sức khoẻ con người, sức khoẻ động vật và tình hình vệ sinh thực vật tại tất cả các nước Thành viên.

Theo WTO, thực thi SPS sẽ tốn kém thêm chi phí nhưng bù vào đó là chất lượng nông sản được kiểm soát tốt hơn, sức khỏe con người khi sử dụng thực phẩm đảm bảo hơn.


Câu hỏi: Tôi muốn nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam. Thủ tục như thế nào?

06/02/2024

Quy trình nhập khẩu trái cây tươi

Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu trái cây tươi

Bước 2: tiến hành nhập khẩu hàng về Việt Nam

Bước 3: Đăng ký kiểm dịch thực vật

Bước 4: Mở tờ khai Hải quan

Bước 5: Kiểm dịch thực vật, Kiểm hóa (nếu có)

Bước 6: Thông quan

Giấy phép nhập khẩu trái cây hiện có thể liên lạc

Cục Bảo vệ thực vật

Bộ Nông nghiệp và PTNT. Hồ sơ bao gồm: Hợp đồng thương mại, Đơn đăng ký, Giấy đăng ký kinh doanh.

Cụ thể từng bước thực hiện và các mẫu hồ sơ, các đơn vị có thể cung ứng dịch vụ đối với từng sản phẩm, bạn thực hiện tra cứu phần Sản phẩm- Thị trường của Trang web này.

 


Câu hỏi: Những cơ sở chế biến nào ở Trung Quốc được phép xuất khẩu thủy sản từ Trung Quốc vào Việt Nam?

06/02/2024

Theo thỏa thuận giữa 2 nước, các cơ sở bên Trung Quốc đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam được đánh giá và công bố trên các website của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc và Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Việt Nam. Tính đến tháng 8/2023 có 795 cơ sở đủ điều kiện. Bạn có thể tra cứu danh sách trên website này (Phần Văn bản hoặc website của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường.

 


 ĐẶT CÂU HỎI